Chuyển tới nội dung


Ảnh
- - - - -

Xây dựng tuyến du lịch văn hóa lịch sử Bắc Sơn


 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Xin vui lòng đăng nhập để trả lời
2 trả lời cho chủ đề này

#1 OFFLINE   Hạ Long Giang

Hạ Long Giang

  Thành viên chính thức

 • Thành viên
 • PipPip
 • 213 Bài viết:
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Khắp nơi

Đăng vào: 05/07/2010 - 10:50

Xây dựng tuyến du lịch Văn hóa - Lịch sử tại Huyện Bắc Sơn và vùng phụ cận

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2010; Căn cứ tình hình thực tế về khả năng phát triển du lịch văn hoá lịch sử của huyện Bắc Sơn và vùng phụ cận, Trung tâm Xúc tiến Du lịch đang tiến hành xây dựng tuyến du lịch văn hoá - lịch sử trên mảnh đầt giàu truyền thống này, trong đó tập trung xây dựng thí điểm mô hình du lịch cộng đồng làng bản người Tày tại thôn Nà - Riềng 2, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn. Đây là tuyến du lịch cộng đồng đầu tiên được nghiên cứu triển khai trên địa bàn tỉnh.


Bắc Sơn là huyện có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình cùng với những phong tục mang đậm bản sắc dân tộc. Nơi đây là nguồn gốc của nền văn hoá Bắc Sơn, là một trong những nơi phát hiện ra các di chỉ khảo cổ của người Việt thời sơ sử, tiền sử và là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn hào hùng. Do vậy, huyện Bắc Sơn có những điểm du lịch kỳ thú về thiên nhiên, hang động, văn hoá - lịch sử, trong đó xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn là xã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch cộng đồng với những ưu thế về nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày, về truyền thống văn hoá - lịch sử được lưu truyền lâu đời, phong tục, tập quán đặc sắc, về phong cảnh thiên nhiên và các di tích lịch sử - cách mạng.

Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành nghiên cứu khảo sát các di tích lịch sử, hang động tại huyện Bắc Sơn và vùng phụ cận, gồm khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng), khu lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri (huyện Văn Quan), khu di tích cách mạng Kéo Coong, di chỉ khảo cổ học Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (huyện Bình Gia), di tích đèo Tam Canh, đồn Mỏ Nhài, trường Vũ Lăng, bảo tàng Cách mạng Bắc Sơn, đình Nông Lục, làng bản dân tộc Tày xã Quỳnh Sơn (huyện Bắc Sơn). Đến với Bắc Sơn du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu về các di tích cách mạng, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất và đặc biệt đặt chân tới thôn Nà - Riềng 2, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn du khách sẽ được hoà mình vào không gian văn hoá của đồng bào dân tộc Tày với những mái nhà sàn truyền thống, nền văn hoá cổ truyền phong phú, những câu tục ngữ, ca dao, những bài dân ca, điệu hát Lượn, Sli, hát Then mượt mà.

Qua khảo sát cho thấy việc xây dựng tuyến du lịch văn hoá lịch sử huyện Bắc Sơn và vùng phụ cận có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội của địa phương. Đó là khai thác các giá trị về văn hoá vật thể - phi vật thể, về lịch sử đấu tranh hào hùng của nhân dân các dân tộc nhằm giới thiệu, quảng bá với du khách về những nét văn hoá, phong tục, tập quán, các sản phẩm văn hoá đặc trưng và truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của nhân dân huyện Bắc Sơn và vùng phụ cận. Đồng thời đây cũng là dịp để các doanh nghiệp phát triển kinh doanh du lịch lữ hành khai thác có hiệu quả các tuor du lịch về nguồn, về với cộng đồng làng bản, khai thác các tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh tạo ra công ăn việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho người dân.


Việc xây dựng tuyến du lịch văn hoá - lịch sử huyện Bắc Sơn và vùng phụ cận được trung tâm Xúc tiến Du lịch xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch năm 2010. Đơn vị đang gấp rút thực hiện hoàn thành trước ngày 20/9/2010 để kịp thời đưa vào khai thác trong dịp kỉ niệm 60 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2010).Nguồn: langson.gov.vn/vhtt

Sửa bởi Hạ Long Giang, 05/07/2010 - 10:51.


Bình luận

#2 OFFLINE   Tontrongsukhacbiet408

Tontrongsukhacbiet408

  Già làng

 • Thành viên
 • PipPipPipPip
 • 632 Bài viết:
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Lang Son city= Lang son prov

Đăng vào: 05/07/2010 - 11:16

Theo bài viết của HLG thì tiêu điểm và trung tâm của tuyến du lịch văn hóa Bắc Sơn là huyện Bắc Sơn, tuy nhiên theo Tôn được biết thì tại thị trấn Bắc Sơn có rất ít nhà nghỉ chưa kể tới khách sạn. Hình như chỉ có nhà nghỉ của UBND huyện Bắc Sơn (khá đẹp và tiện nghi), thêm một vài nhà nghỉ nữa, có một cái có tên là Hương Giang (khá đẹp toàn đồ gỗ)gì đấy thôi.

Khi tính đến tuyến du lịch văn hóa này không biết các nhà hoạch định đã tính đến phương án ăn, ngủ nghỉ của du khách chưa. Ngược từ Bắc Sơn - Bình Gia- Văn Quan ra cũng ít nhà nghỉ khách sạn. Nếu đi chơi 1,2 hoặc vài ngày và với số lượng đông thì sẽ về TP nghỉ ngơi sao?

#3 OFFLINE   Hạ Long Giang

Hạ Long Giang

  Thành viên chính thức

 • Thành viên
 • PipPip
 • 213 Bài viết:
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Khắp nơi

Đăng vào: 05/07/2010 - 11:22

Những điều bác Tôn trăn trở cũng là trăn trở chung và là nhiệm vụ của ngành du lịch tỉnh. Kế hoạch đã lên và đang tiến hành xây dựng các nhà sàn phục vụ du lịch cộng đồng tại thôn Nà Riêng2 xã Quỳnh Sơn, dự kiến là sẽ hút khách vào đó, ăn - ngủ - nghỉ - sinh hoạt cùng bà con dân bản luôn. Điều trăn trở nhất là làm thế nào để hút khách vào đấy, và khách chịu ở lại chứ không về ngay. Bác nào có cao kiến gì em xin được thỉnh giáo ạ, vì phát triển ngành du lịch ở tỉnh mình....còn nhiều bất cập lắm.
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 ẩn danh