Chuyển tới nội dung


Ảnh
- - - - -

Co bạn nào bit làm món Ốc xào măng LS?Chỉ mình với!!!


  • Bạn không thể đăng chủ đề mới
  • Xin vui lòng đăng nhập để trả lời
9 trả lời cho chủ đề này

#1 OFFLINE   tuk1612

tuk1612

    Thành viên mới tinh

  • Thành viên
  • Pip
  • 1 Bài viết:

Đăng vào: 16/11/2010 - 09:54

Mỗi lần về nhà là minh lạj xuống nhà cậu choi va rủ đứa em di ra Hùng Vương ăn Ốc xào.Lau lau moi ve duoc thuong thuc nen them lam.Mua dong rui,di qua nhung hang oc o Ha Noi chang muon vao an vi ko ngon va lai nho :d ...Hix!!
ban nao biet lam mon nay chi minh voi nhe.Thinh thoang lam an nham nhi voi ban be mua nay thi tuyet!!
Cam on cac ban truoc! :d_egypt:

Bình luận

#2 OFFLINE   my_xinh

my_xinh

    Thành viên mới tinh

  • Thành viên
  • Pip
  • 28 Bài viết:

Đăng vào: 16/11/2010 - 10:47

Thực ra ốc Hà Nội rất ngon, chẳng qua hương vị, cách chế biến, cách thưởng thức là khác ốc xào Xứ Lạng thôi. Mỗi người có một sở thích, vì vậy, việc bạn ở Hà Nội mà cứ đau đáu nhớ nhung ốc xào đường Hùng Vương Lạng Sơn thì cũng không có gì khó hiểu. Hơn nữa, là người Xứ Lạng, ăn ốc ở quê nhà, do người Xứ Lạng chế biến theo phong cách quê nhà, thì không có gì thay thế được.
Vì vậy mình xin bon chen, mách lẻo bạn một vài đường cơ bản nhé:
Chế biến một bữa ốc xào và hấp cho khoảng 4 - 6 người ăn

Nguyên liệu:
- Ốc đồng (loại nhỏ) 1,5 kg;
- Ốc mít (chỉ Hà Nội mới có loại này) 1,5 kg;
- Gừng non cả lá 0,2 kg;
- Lá sả (phần củ non) 0,1 kg;
- Măng (Hà Nội không có măng chua thì dùng măng vàng cũng được): 0,5 kg;
- Lá lốt: 2 mớ (khoảng 0,2 kg);
- Rau thơm (húng, răm, tía tô), lá chanh;
- Nước mắm, dấm, mỡ lợn; đường kính;
- Tỏi khô, ớt chỉ thiên;
- Rượu Mẫu Sơn 2 bình sứ hoặc Vodka Hà Nội 1 chai to.

Chế biến:
1. Ốc chọn loại đều con, chú ý bỏ con chết (có mùi hôi), rửa sạch vỏ, ngâm vào nồi nước vo gạo 1 đêm, hôm sau mới làm. Khi làm chà sạch vỏ, để ráo nước.
2. Lấy một phần gừng non (để một đoạn lá), sả non đập giập, lá chanh, chút muối tinh xóc với ốc mít rồi cho lên chõ đồ xôi để hấp cách thủy (hấp bằng bia càng ngon). Nếu muốn uống nước ốc thì cho vào nồi nấu với khoảng 2 bát con nước lọc (nếu nhiều nước quá ốc sẽ nhạt). Hấp 5 phút rồi múc ra bát to.
3. Xào ốc đồng (nhớ dùng chảo sâu lòng để xào, lửa thật to): Cho 2 muôi to mỡ lợn vào chảo đun sôi lanh canh, phi một chút hành khô, tỏi khô cho thơm, xào khoảng 2 phút thì cho măng (thái miếng mỏng nhưng rộng bản) vào xào chung, cho 1 muôi nước mắm, cho gừng non, sả non (thái lát), cho lá lốt (cắt đôi, nếu thái nhỏ thì vụn, ăn không ngon), cho 1 thìa con bột canh, lúc gần xúc ra thì cho rau thơm, lá chanh (thái nhỏ) vào đảo đều. Thời gian xào khoảng 5 phút thì ốc mới chín tới. Nếu lâu quá sẽ dai, mà nhanh quá thì sống. Xúc ra đĩa to, rắc tí tiêu lên cho thơm.
4. Nước chấm: hơn nửa bát con dấm, 2 thìa đường kính, 1 muôi nước mắm, 3 thìa bột canh, 1 bát con nước lọc, 1 chút bột sắn dây, hòa tan, cho vào nồi đun sôi, bắc ra để nguội. Gừng non, tỏi khô đập dập, thái nhỏ tí, ớt chỉ thiên, lá chanh thái nhỏ cho vào khuấy đều, múc ra chia đều mỗi người một bát.

Yêu cầu:
Gai khêu nên dùng gai bưởi;
Nên thực hiện vào ngày nghỉ, thứ 7 là tốt nhất;
Thời tiết mát mẻ, có mưa càng tốt;
Số người uống rượu nên là số chẵn: 2, 4 hoặc 6;
Chỗ ngồi thoải mái, không gian thoáng đãng; nhậu xong có nước trà đặc, vài khẩu mía tráng miệng; có nước lá chè tươi hoặc lá sả rửa tay là sang nhất.

Sửa bởi my_xinh, 16/11/2010 - 10:49.

  • Nameless thích

#3 OFFLINE   tr_th

tr_th

    Thành viên mới tinh

  • Thành viên
  • Pip
  • 30 Bài viết:
  • Giới tính:Nam
  • Nơi ở:hanoi

Đăng vào: 16/11/2010 - 11:07

chắc my_xinh đã từng làm quán ốc a`? sao lại có thể nói kĩ món ốc vậy? mình thấy ốc ở PHÁO ĐÀI LÁNG cũng ngon đấy.trước đây mình hay uống rượu ốc ở đấy,nhưng giờ cai rượu rồi.

#4 OFFLINE   hoangchungt4g

hoangchungt4g

    Già làng

  • Thành viên
  • PipPipPipPip
  • 427 Bài viết:
  • Giới tính:Nam

Đăng vào: 05/09/2011 - 15:04

bổ xung thêm thiếu cà chua công thêm 1 ít cùi dừa vào sẽ làm cho món ốc của bạn thêm thơm ăn ngon vị hơn..
  • hoangchungt4g thích

#5 OFFLINE   KHÔNG BIẾT MỎI

KHÔNG BIẾT MỎI

    Rồi anh sẽ đến

  • Smod
  • PipPipPipPipPip
  • 815 Bài viết:
  • Giới tính:Nữ
  • Nơi ở:Ai đến từ đâu, thì mình đến từ đấy... nói ra ngại lắm ố
  • Sở thích:hiền lành mong manh chưa biết gì., dê mới nhớn

Đăng vào: 05/09/2011 - 16:59

mua ốc về mà không làm ốc nhả hết bùn và phân ốc ra hết thì có mừ ăn ... đất cát trong ốc.
Ai mua ốc đi tôi sang tận nhà dậy cách làm ốc nhả hết bùn.và xào ốc rồi cùng thưởng thức hihi
  • jenny_ls thích

#6 OFFLINE   Nameless

Nameless

    ¡¡¡¡ıđ ɯǝ ƃuờưđ uoɔ oǝɥʇ ıõp uônl

  • CLB Ôtô-Xe Máy
  • 1409 Bài viết:
  • Giới tính:Nam
  • Sở thích:Niềm vui là những chuyến đi.................

Đăng vào: 05/09/2011 - 18:25

Yêu cầu:
Gai khêu nên dùng gai bưởi;
Nên thực hiện vào ngày nghỉ, thứ 7 là tốt nhất;
Thời tiết mát mẻ, có mưa càng tốt;
Số người uống rượu nên là số chẵn: 2, 4 hoặc 6;
Chỗ ngồi thoải mái, không gian thoáng đãng; nhậu xong có nước trà đặc, vài khẩu mía tráng miệng; có nước lá chè tươi hoặc lá sả rửa tay là sang nhất.

Đúng chất Lạng Sơn :d

#7 OFFLINE   Trung Việt

Trung Việt

    Thành viên mới tinh

  • Thành viên
  • Pip
  • 37 Bài viết:

Đăng vào: 30/03/2012 - 16:38

Ốc Lộc Bình lần trước vào thực tập, em ăn thấy nhạt như nước ý!

#8 OFFLINE   An Nhiên

An Nhiên

    Thành viên mới tinh

  • Thành viên
  • Pip
  • 1 Bài viết:
  • Giới tính:Nữ

Đăng vào: 06/06/2014 - 18:32

Muốn ăn món này cũng thật kỳ công :(


  • puchi thích

#9 OFFLINE   puchi

puchi

    thành viên mới tinh, mới cứng không thèm cựa

  • Thành viên
  • PipPipPipPipPipPip
  • 2662 Bài viết:

Đăng vào: 10/06/2014 - 08:33

thêm khâu chặt đuôi ốc nữa mút chùn chụt là quá ngon :d



#10 OFFLINE   banmals

banmals

    Già làng

  • Thành viên
  • PipPipPipPip
  • 794 Bài viết:

Đăng vào: 11/06/2014 - 07:48

nói chung muốn biết thì chỉ cần mang tất cả anh e đi làm trận rượu ốc tự dưng lại học  hỏi đc nhiều kinh nghiệm ngay ý mà :d


  • puchi thích




1 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 1 khách, 0 ẩn danh