Chuyển tới nội dung


Ảnh
* * * - - 1 bình chọn

CHIM CHÍCH CHÒE LỬA


 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Xin vui lòng đăng nhập để trả lời
2 trả lời cho chủ đề này

#1 OFFLINE   heoquaylangson

heoquaylangson

  Thành viên chính thức

 • Thành viên
 • PipPip
 • 115 Bài viết:
 • Giới tính:Nam

Đăng vào: 13/05/2013 - 13:35

Mời các bạn tham khảo bài này. (nguồn svcvietnam.vn)

 


CHÍCH CHÒE LỬA

 


Tên khoa học: Copsychus malabaricus
Họ: Muscicapidae
Bộ: Passeriformes
Lớp: Aves

 

(Tài liệu tham khảo: Web songbird and honoluluzoo.org)

 

Chích chòe lửa là loài chim hót thuộc nhiều vùng ở châu Á và nổi tiếng nhất với giọng hót du dương của nó. Giọng hót chỉ là một trong những lý do làm cho nó được nuôi nhốt lồng nhiều nhất ở châu Á. Ngoài ra, con trống có tài bắt chước nhiều giọng. Đây là loài chim thích tắm và bộ lông của nó trông mượt mà, sạch sẽ.

 


ĐẶC TRƯNG:
Chích chòe lửalink5.gif nặng từ 28 đến 32 gam và chiều dài khoảng 25cm. Loài chim này có dáng nhỏ và lông đuôi dài. Con trống có màu lông đen bóng và vùng bụng có màu nâu đỏ với đốm lông trắng phía trên mông và những phần ngoài cùng của đuôi. Lông đuôi 12 sợi với những sợi lông phóng màu đen bên trên những sợi lông trắng. 

 


Con mái thường nhỏ hơn so với con trống, và lông bụng màu nâu xám. Cả trống và mái đều có mỏ màu đen và đôi chân màu trắng hồng. Con chưa trưởng thành có đuôi ngắn hơn và màu lông xám hoặc nâu giống như con mái (Chim chuyền đôi khi rất giống con mái), và ngực có lốm đốm. Một đặc tính đặc biệt của chòe lửalink5.gif là giọng hót du dương của nó, giúp nhận biết nó. Những đặc điểm độc đáo khác bao gồm chùm lông trắng trên mông và lông đuôi bên ngoài cũng như các hành vi đặc biệt như đập đuôi và kêu “pặc pặc”.

 


PHÂN BỐ:
Chích chòe lửalink5.gif sống ở một số nước ở Nam Á: Ấn Độ, Nepal, Miến Điện, Sri Lanka, Quần đảo Andaman, Malaysia, Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan. Chúng được bắt gặp ở Kauai vào năm 1931, ở Oahu vào năm 1940, và ở Maui sau những năm 1900. Chúng có xu hướng làm tổ gần mặt đất trong bụi rậm, cây thấp trong rừng hoặc dưới chân đồi, đặc biệt là trong rừng tre và gỗ tếch.

 


HÀNH VI:
Con trống rất năng động trong mùa sinh sản, và không nên nuôi chung với loài chim nhỏ khác. Chích chòe lửalink5.gif sẽ là "sếp" của trại chim.
Trong rừng, chích chòe lửa kiếm ăn hàng giờ lúc trời tờ mờ sáng. Nó có tính bảo vệ lãnh thổ, và kích thước của đuôi có thể xác định kích thước của lãnh thổ, với những chim có đuôi lớn hơn sẽ có vùng lãnh thổ lớn hơn (?). Vùng lãnh thổ là của một cặp chòe lửa trong mùa sinh sản với con trống bảo vệ lãnh thổ. Khi không vào mùa sinh sản, con trống và mái sẽ ở mỗi vùng khác nhau. Trong nuôi nhốt lồng, không vào mùa sinh sản con trống cũng hung hăng đối với con mái. Chích chòe lửa là loài chim hót nổi tiếng với giọng hót lớn, dài, du dương và gắt. Nó có tài bắt chước giọng hót của các loài chim khác. Con mái giọng nhỏ hơn và giọng hót của nó gắn với mùa sinh sản. Con trống, mái và chim con khi bay gọi bầy hoặc khi gặp nạn chúng phát những âm thanh tặc tặc. Chích chòe lửa bắt cặp và sinh sản vào giữa tháng ba và tháng tám, trong hoặc sau mùa mưa khi thức ăn dồi dào hơn.

 


Trong tự nhiên, chòe lửa trống, thông qua giọng hót như là một cảnh báo cho kẻ xâm nhập, nó thông báo sự hiện diện và sự thống trị của nó trong phạm vi lãnh thổ của mình. Nó cũng sẵn sàng biểu diễn để thể hiện sự hung hăng và hiển thị các đặc tính của nó.

 


Chích chòe lửa trống hót du dương, nhiều giọng. Với khả năng tự nhiên của mình cùng với cách biểu diễn khi hót làm cho nó được xếp vào một trong những loài chim hót hay nhất. Ở điểm dợt với nhiều lồng chòe lửa chúng sẽ hót và biểu diễn để hiển thị các thuộc tính của nó với mục đích kiêu ngạo, thách đấu và tính lãnh thổ để đe dọa nhau, dễ gây chú ý cho mọi người. Xem một con chòe lửa đẹp treo trên sào, lông đuôi dài và mềm mại của nó đánh không mệt mỏi, sàng cầu di chuyển xung quanh lồng đi kèm với giọng hót du dương, đồng bộ với từng chuyển động của cơ thể. Đó là cách chơi của một con lửa đang căng.

 


Chích chòe lửa có tính nhát và hay nhòm ngó, chúng thường tỏ ra năng động vào buổi sáng và chiều khi nó đậu trên cành và quan sát rõ.

 


CHẾ ĐỘ ĂN:
Chích chòe lửa là loài chim ăn côn trùng, gồm: cào cào, mối, dế, sâu, cá con … và trái cây. Thỉnh thoảng có trứng luộc và rau cải. Chim con được cho ăn chủ yếu là côn trùng và giun đất.

 


SINH SẢN VÀ TĂNG TRƯỞNG:

 


Trong mùa sinh sản, con trống thường ve vãn con mái, nó thường đậu ở phía trên con mái và hót lanh lảnh, sau đó là múa đuôi. Càng cao trào, chúng hót và múa đuôi mạnh hơn sau đó con trống ve vãn gần con mái, chúng tỏ ra vui vẻ biểu thị bởi cái đuôi của con trống. Nếu con mái không muốn bị đe dọa, nó sẽ mở miệng đáp trả.
Chích chòe lửa sung mãn hơn ở đỉnh điểm của mùa sinh sản hoặc khi đợt ấp trứng lần thứ II. Nguồn cung cấp thức ăn càng tốt thì sinh sản càng hay. Có thể có 1-2 ổ trứng cho mỗi mùa sinh sản, và mỗi ổ có thể chứa 3-5 trứng. cả con trống và mái đều tham gia vào việc này, con mái xây tổ bằng rễ cây, lá dương xỉ và thân cây. Thời gian ấp từ 12-15 ngày được thực hiện bởi con mái hoặc cả con trống và mái. Con mái ấp từ 5 đến 7 ngày. Mỗi ngày đẻ một trứng, nhưng tất cả trứng thường nở trong cùng một ngày trong giờ buổi sáng. Những quả trứng có màu trắng kích thước # 17- 22 mm .Chim mới nở mắt nhắm và trụi lông. Đôi mắt mở sau 6 ngày và lông hoàn toàn phát triển sau 11 ngày, trong thời gian đó chúng bắt đầu rỉa lông. Cả cha và mẹ chúng cùng tham gia vào việc đút mồi và làm vệ sinh ổ . Trong một nghiên cứu, tỷ lệ sống sót được khoảng 70% trong 10 ngày đầu sau khi nở và tỷ lệ sống đến khi bay được là 65-83%, lứa thứ II thường tốt hơn. Có một tỷ lệ tử vong cao hơn trong những ngày cuối trước khi biết bay. Trong tám ngày đầu tiên, mỗi ngày, chim con tăng trọng gần gấp đôi. Tiếp theo tốc độ tăng trưởng giảm đáng kể. Đến ngày thứ 10, chim non trong ổ có trọng lượng # 70-80% chim trưởng thành. 12-13 ngày sau khi nở, chim ra ràng và 26 ngày sau khi ra ràng chim tự ăn, thành chim chuyền

 


Một tài liệu khác, ghi nhận: Con mái ấp 4-5 trứng/13 hoặc 14 ngày trong cái tổ hình chén. Chim non ra ràng khoảng 14 ngày và phân biệt được giới tính lúc 3-4 tháng tuổi

 


TÌNH TRẠNG BẢO TỒN:
Số lượng chòe lửa ước tính là không rõ, mặc dù nó là loài chim rất phổ biến ở Đông Nam Á và quần đảo Hawaii.

 


Ngày nay, bóng dáng chích chòe lửa ngày càng ít dần do nạn săn bắt chim bừa bãi, trong khi việc bảo tồn và nhân giống loại chim này không được chú trọng.

 


http://img24.imagesh...uraibatucoy.jpgRead more: Chim chích choè lửa - Những điều ít được biết đến. http://svcvietnam.vn...l#ixzz2T9R62Ydu 
SInh Vật Cảnh Việt Nam

Sửa bởi heoquaylangson, 13/05/2013 - 13:27.

 • dead or alive thích

Bình luận

#2 OFFLINE   dead or alive

dead or alive

  Già làng

 • Thành viên
 • PipPipPipPip
 • 472 Bài viết:
 • Giới tính:Nam

Đăng vào: 13/05/2013 - 19:03

nhà có 1 e bao  giờ  thành động  vật quý hiếm mang bán  :8:#3 OFFLINE   heoquaylangson

heoquaylangson

  Thành viên chính thức

 • Thành viên
 • PipPip
 • 115 Bài viết:
 • Giới tính:Nam

Đăng vào: 14/05/2013 - 08:21

Sắp rồi khi nào phong trào chơi Lửa nên đến đỉnh cao chú chim của bạn sẽ thành danh nhớ phải chăm tốt nhé
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 ẩn danh