Chuyển tới nội dung


Ảnh
- - - - -

cách thuần chào mào bổi già rừng


 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Xin vui lòng đăng nhập để trả lời
6 trả lời cho chủ đề này

#1 OFFLINE   cuongnhungls

cuongnhungls

  Thành viên mới tinh

 • Thành viên
 • Pip
 • 26 Bài viết:
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Lạng Sơn
 • Sở thích:chào mào

Đăng vào: 05/06/2013 - 23:28

Nói về chào mào bổi già rừng thì ai cũng ớn lạnh, sợ nó không vì nó nguy hiểm mà vì nó quá nhát, thuần được nó là 1 kỳ công không nhỏ, đòi hỏi nhiều gian nan thử thách và lòng kiên nhẫn của người thuần nó.

Bổi già rừng thì tùy theo độ già rừng của nó mà nó sẽ có độ nhát khác nhau. Chim ngoài rừng 1-2 mùa thì đã là nhát rồi. Chim từ 3 mùa rừng trở lên thường là chim có vị trí quan trọng ngòai rừng và trong bầy đàn của nó. Chim từ 4 mùa rừng trở lên thường là những anh chị đầu đàn, chim rất khôn, bẩy được những chim như vậy quả là 1 kỳ tích. Chim rất nhát, nhưng bù lại chim có giọng rừng chuẩn, giọng hay, đanh, rát, nước chơi hay, .... mà những chim non mùa khác không thể nào có được.

Cách thuần chim bổi già rừng : chỉ có các nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm nuôi chim bổi hoặc những chàng trai đầy sức trẻ muốn thử sức và lòng kiên nhẫn mới dám nuôi lọai chim này.

1/ Về lồng nhốt: 

Chim bổi già rừng với bản chất rất nhát, tùy theo mỗi con mà ta nên chọn giữ nuôi hay không nuôi. Lồng nhốt chim bổi già rừng theo khuyến cáo của cá nhân tôi là nên nhốt chim trong lồng rộng, dễ bay nhảy, đặt nhiều cầu để chim bớt tung lồng và hạn chế làm hỏng bộ lông của chim cũng như hạn chế chim phát sinh các tật lỗi khác. Lồng từ 60 nan đến 76 nan, trong lồng nên đặt ít nhất 2 cầu chính và có thể có cầu phụ để chim tự do bay nhảy, khi chim bị tác động hoảng sợ thì chim còn có không gian bay nhảy. Nếu ta tra tấn chim trong lồng quá nhỏ bé, vì bản chất chim quá nhát nên việc chim tung lồng gây tổn thương và phát sinh các tật ngóai, ngửa, lộn mèo là chuyện thường tình. 

2/ Về thức ăn: 

Chim bổi già rừng thường là đã biết ăn các lọai trái cây trong đó có chuối cho nên không cần tập cho chim ăn chuối. Chỉ cần tập cho chim ăn cám, việc làm này cũng lắm gian nan, vất vả. Tùy theo bản chất từng con chim mà việc tập cho ăn cám nhanh hay chậm. Có con tập vài ngày là ăn cám nhưng cũng có con tập cả 1 thời gian dài, có con khi bẩy về thì tuyệt thực và không chịu ăn gì, lúc này đòi hỏi ta phải mất thời gian để đút chuối và thức ăn cho chim. Những ngày mới về nên cho chim ăn nhiều chuối nhằm tránh thay đổi chế độ dinh dưỡng 1 cách đột ngột, khi chim đã biết ăn cám thì cho chim ăn trái cây ít lại.

3/ Về vị trí treo lồng:

Chim bổi già rừng khi về lồng mà không tung tóe nhiều thì đã là may mắn lắm rồi, khi chim đã yên vị với nơi ở mới với thức ăn và nước uống đầy đủ thì cần cho chim 1 khỏang không gian và thời gian yên tĩnh để cho chim tập làm quen dần với kiếp sống tù chung thân (nhưng không tử hình ).

Nên treo chim nơi ít hoặc vắng người qua lại, ít bị các tác động làm cho chim bị hỏang sợ. Tốt nhất nên treo chim vào 1 góc nào đó trong vòng 1 tuần đầu khi chim mới về nhà. Ngày ngày ta vẫn theo dõi thức ăn, nước uống cho chim nhưng nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chim. 

Lồng chim ta nên trùm áo lồng theo kiểu chữ A, trường hợp chim tung quá dễ dẫn đến làm tổn thương chim thì bắt buộc phải trùm kín áo lồng trong 1 khỏang thời gian nhất định. Sau 1 tuần kể từ khi chim về nhà, ta theo dõi họat động của chim xem thế nào, nếu còn quá nhát thì tiếp tục chăm như lúc ban đầu, sau 1 thời gian khi chim bớt tung hơn thì từ từ hé áo lồng to ra 1 chút. Trong gian đọan này nếu có thể thì cũng nên cho chim tắm nước và phơi nắng để chim dần dạn dĩ hơn. 

4/ Về cách ép cho chim dạn:

Chim bổi già rừng thì cũng tùy theo con mà khi về nhà nó có chịu mở miệng hay không. Có con khi bẩy về cầm trên tay là nó đã hót ầm trời, có con khi về nhà thả vào lồng là chim hót đấu với chim thuộc ở nhà, đó là do nó còn lửa rừng. Cũng có con nuôi mấy tháng trời chỉ lo ăn, uống và nhảy hip hop, thường những con này hay khó chịu, nếu giữ nuôi thì cũng hên xui. vì nhiều khi nuôi hòai mà nó vẫn cứ nhát, khi nó không chịu dạn thì nó sẽ không hót, ít hót hoặc có hót thì nó sẽ không tự tin vì bản chất nó là "thỏ đế", nó quá nhát. Hoặc có con quá nhát nhưng ta vẫn cứ giữ nuôi, tiêu tốn biết bao nhiêu thời gian, khi nó chịu hót thì lại không được như yêu cầu. Vì vậy việc chọn nuôi chim bổi già rừng cũng là 1 thử thách cần phải vượt qua đầu tiên.

Ta có thể dùng mọi phương pháp để ép cho chim dạn thật nhanh, nhưng sẽ để lại nhiều hậu quả sau này: 

- Chim bị dị tật do thời gian đầu nhảy hoảng dễ bị thương tật, có thể chim bi chết do sốc.

- Chim bị đơ do luôn hoảng loạn. Khi ta ép được con chim đến dạn người, ta tưởng chim đã thuần nhưng thực ra đó là sự khuất phục, cam chịu, chim đã quen và chấp nhận sự o ép đó, nhưng chim vẫn chưa từ bỏ hẳn bản tính nhát người. Việc này cần có nhiều thời gian sau này thì chim mới quen với người.

- Tốn thời gian của ta, khi ta dùng mọi phương pháp để ép cho chim dạn người thì ta sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian ở bên chim, suốt ngày quyến luyến bên chim với đủ mọi phương pháp.

Vì vậy khi chim đã hót rồi thì ta nên để tự nhiên cho nó hót, không nên tìm cách ép cho dạn. Cứ để thoáng cho nó, treo chỗ vắng người, tránh tiếp xúc nhiều với chim (mỗi lần đến là chỉ để cho ăn hoặc dọn lồng). Làm vậy thì chim lâu dạn nhưng đó là cách tốt nhất ta có thể làm. Con chim tự nó thích nghi với từng cái lạ lẫm và tự thuần, chim giữ được bản tính, nết chơi vốn có ngòai rừng của nó. chúc ae thành công


 • heoquaylangson và Sơn Tồ thích

Bình luận

#2 OFFLINE   Thịnh Béo

Thịnh Béo

  CLB Gà Cảnh Lạng Sơn

 • Mod
 • PipPipPipPipPip
 • 1199 Bài viết:

Đăng vào: 06/06/2013 - 01:11

copy ghi lại nguồn nha bác :d

cái này thì e đọc nhiều lắm rồi,nhưng e vẫn làm theo cảm hứng và cách làm thì lại tùy theo tố chất,bản tính của mỗi con chim :d


 • Sơn Tồ thích

#3 OFFLINE   c0nnghi3n_pr0

c0nnghi3n_pr0

  Già làng

 • Thành viên
 • PipPipPipPip
 • 482 Bài viết:
 • Giới tính:Nam

Đăng vào: 06/06/2013 - 07:08

Trùm kín áo lồng để chim nghỉ ngơi trong 3 ngày. Mục đích để chim quen môi trường lồng chật hẹp, quen âm hưởng môi trường sống mới.Có điều kiện thì treo nơi thanh vắng. Không thì chỗ nào không có kiến dán tránh xa Mèo bạn cứ treo chim.
Sau 3 ngày, bắt đầu mở 1/5 áo lồng. Bạn cứ chia tỷ lệ lồng vuông và tròn.
Tuy nhiên cách thức của mình thì mình hay dùng 2 cái áo sơ mi của mình trùm lại.
Cái này quan trọng lắm bạn ạ.
Vì thú nuôi đến gia cầm nó có khứu giác cao.
Cái mùi cơ thể mình trên áo nó quen. nên khi mình đi về thì nó sẽ cẩm nhận hay gọi là " Đánh Hơi" được.
Cái đó là bước đầu làm quen với Chim.
Điều này minh chứng. Vì sao có khái niệm thân chủ.
Khi Chủ về Chim hay dang cánh , hót hoặc ché.
Bước thứ 2. Chim đã quen với loại bột ăn của mình.Để Chim quen trong vòng 5 ngày và tránh gọi là sốc bột trong vòng 2 ngày thì điều Tiên Quyết và Quan Trọng là Bạn phải xả bột củ bằng cách Lồng chỉ cho Nước và Đu Đủ. Song Song với việc có hủ bột.
5 ngày sau bạn mở 2/5 áo lồng. Lúc này bạn nên bỏ 3 loại trái cây. Chuối - Cam - Táo ( Bom ) .Chú ý chim thích loại gì nhất qua việc ăn nhiều. Thì bắt đầu bỏ hết trái cây ra.
1 ngày cho ăn 2 lần. Mỗi khi mình về hay thời gian mình nghĩ ngơi thì bỏ loại trái cây chim thích vào bạn nhé.
Đừng bỏ nhiều.
Khi mình đi làm hay đi đâu thì lấy ra.
Khi về lại cho ăn.
Tập cho chim có " cảm giác " vui - chờ - đợi người chủ.
Tuy nhiên mình cần lưu ý với bạn là khi Chim đã dạn chủ thì hạn chế tối đa việc thân chủ. Vì như vậy khi cho ai mượn đi chơi thì Chim đa phần chơi không đúng chất.
Kết hợp với việc cho ăn thêm trái cây Chim thích, thì việc mớm vài ba con cào cào là điều rất cần thiết bạn nhé.
5 ngày sau nữa bạn mở 3 phần năm áo lồng. Lúc này, bạn nhớ. Trưa về mang chim ra khu vực khác,thanh vắng có cây cối, có tiếng chim vọng đến càng tốt. 
Mục đích thì bạn hiểu. Nhưng lúc này mình sẽ đánh giá chú Chim mình có nên đầu tư hay không. Lúc này, sẽ sẵn sàng xổ giọng. Mình thẩm định chất giọng như thế nào, hay hoặc dở, ngắn hoặc dài.
Hay là nó cụp mào, ngơ ngáo thì cũng nên bỏ đi.
Thời gian mở áo lồng 3/5 Bạn cần để Chim ở vị trí có người qua lại. Chim bắt đầu quen môi trường.Quen người. Quen bột.
Mình lưu ý. Bột cho ăn ít thôi.Nếu bột bảo quản không tốt thì cứ 5 ngày cần rang một chút xíu bột củ cho nó thơm - kich thích Chim ăn bột nhiều. ( lúc này có quyền thêm chút trứng Gà ta và đậu phụng cho thơm bột.)
thời gian mở áo lồng 3/5 bạn duy trì lấy 5 ngày.
sau 5 ngày. Bạn mở hoàn toàn ra. Nhưng nhớ treo chim tách biệt.
Đến khi bạn thấy Chim đã bắt đầu chơi. Thì khi đi học hay đi làm, nên trùm kín mít và kẹp giữa hai Chim mà mình đánh giá có giọng hay - chét hay ché . nếu có giọng Tisck Tick thì càng tốt.
cái giọng Ticsk nó nguy hiểm lắm.
Bạn đi chơi trường sẽ để ý, Chim mà ché hay chét thì con nào có bãn lãnh chưa chắc đã sợ hay bay. Nhưng chú nào Tisck Ticsk thì khối chú bay loạn xạ.
Mục đích - khiến chú mình quen và chả ngán giọng Ticsk này.
Khi này Chim có thể đứng lồng rồi. Lúc này bạn có ngồi cách nó 2 m , nó cũng không nhảy.
Còn ngồi sát rạt nó khi bạn bỏ món nó thích ăn ( tất nhiên bỏ hủ bột ra 2 tiếng ) thì nó vẫn đến ăn như thường. ăn xong có thể vẫn hơi sợ bạn chút.
Đó là kinh nghiệm thuần chim đứng lồng của mình.
Chỉ gói gọn 20 đến 25 ngày.
Còn tập cho chim khi mình cầm lồng trên tay mà chim không nhảy thì 1,5 tháng là cao tay.
Cũng tùy vào chú chim nữa bạn nhé.
Có những chú mình chỉ 7 ngày là khi mình đến gần hơn 1m là dứng nhìn dáo dác thôi.

---c0nnghi3n_pr0 st---


 • Sơn Tồ thích

#4 OFFLINE   cuongnhungls

cuongnhungls

  Thành viên mới tinh

 • Thành viên
 • Pip
 • 26 Bài viết:
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:Lạng Sơn
 • Sở thích:chào mào

Đăng vào: 06/06/2013 - 13:38

copy ghi lại nguồn nha bác :d

cái này thì e đọc nhiều lắm rồi,nhưng e vẫn làm theo cảm hứng và cách làm thì lại tùy theo tố chất,bản tính của mỗi con chim :d

ok bác đọc thấy hay hay đăng lên cho ae tham khảo =)) hị hị#5 OFFLINE   Mr_tuấn

Mr_tuấn

  Già làng

 • Thành viên
 • PipPipPipPip
 • 575 Bài viết:
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:FC lạng sơn
 • Sở thích:đi câu chim trời

Đăng vào: 21/06/2013 - 01:23

Bạn up lên phải quốc tế nguồn vào nhé bác
 • Sơn Tồ thích

#6 OFFLINE   aluonganh

aluonganh

  Thành viên chính thức

 • Thành viên
 • PipPip
 • 74 Bài viết:
 • Giới tính:Nam

Đăng vào: 21/06/2013 - 06:11

mình thấy , đọc mà xuýt xoa quá.#7 OFFLINE   lehoandm

lehoandm

  Thành viên chính thức

 • Thành viên
 • PipPip
 • 268 Bài viết:
 • Giới tính:Nam
 • Nơi ở:tp ls
 • Sở thích:rất nhiều thứ vv..

Đăng vào: 08/07/2013 - 14:27

nói về phần thức ăn đúng là tay chơi này viết bài , chắc mới nuôi chào mào. chào mào là loài chim dễ vào vám nhất ăn bất cứ loại quả nào khi đói .chim chết không phải do tuyệt thực mà do để chim quá đói mà chết


0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 ẩn danh